Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố làm việc với UBND quận Thanh Khê

Lê Bích Lãnh
30-01-2018

Nhằm chuẩn bị nội dung cho Hội nghị giám sát giữa hai kỳ họp thứ 12 và thứ 13 của Thường trực HĐND thành phố, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố tổ chức buổi làm việc với UBND quận Thanh Khê để nghe báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị 37 của Thành ủy về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố và Quyết định 28/2014/QĐ-UBND của Uỷ ban nhân dân thành phố về việc ban hành Quy chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố. Đồng chí Vũ Hùng, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội chủ trì buổi làm việc, cùng tham dự còn có đại diện lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND thành phố, đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố.

Theo báo cáo của UBND quận Thanh Khê, thực hiện Đề án “Không có người nghiện ma túy trong cộng đồng đến năm 2015”, UBND quận chỉ đạo lực lượng Công an quận huy động trên 270 cán bộ, chiến sỹ thuộc các Đội nghiệp vụ và công an 10 phường phối hợp đồng loạt ra quân kiểm danh, kiểm diện số đối tượng ma túy trên địa bàn quận. Kết quả đã kiểm danh, kiểm diện 328 đối tượng và 72 nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn. Trong đó có 47 đối tượng dương tính với ma túy. Đã lập tổng cộng lập 44 hồ sơ theo Nghị định 221/NĐ-CP, trong đó có 25 đối tượng giao cơ sở quản lý cai nghiện trong thời gian chờ lập hồ sơ chuyển Tòa án đề nghị áp dụng cai nghiện bắt buộc, 19 đối tượng giao gia đình bảo lãnh trong thời gian chờ lập hồ sơ chuyển Tòa án đề nghị áp dụng cai nghiện bắt buộc; 04 đối tượng sau khi bị bắt tự làm đơn xin cai nghiện tự nguyện (đã có Quyết định cai nghiện). Lập hồ sơ xử phạt hành chính 32 đối tượng, lập hồ sơ quản lý theo Nghị định 111/2013/NĐ-CP 16 đối tượng, bắt 04 đối tượng có Quyết định tập trung cai nghiện của TAND quận Thanh Khê.
     Đến nay, các lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy Công an quận Thanh Khê đang quản lý hồ sơ theo Nghị định 111/2003/NĐ-CP 74 trường hợp; xử phạt tiền 218 trường hợp sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy, tàng trữ vũ khí thô sơ; lập 71 hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc. Ngoài ra, thống kê trên địa bàn quận Thanh Khê có 102 đối tượng điều trị Methadone, 105 đối tượng quản lý sau cai, 276 đối tượng nghiện hiện đang ở cộng đồng...
     Lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của UBND quận và sẽ xem xét báo cáo với Thường trực HĐND thành phố trong các buổi làm việc sắp tới.
                                                                                                                                                                                                   Lê Bích Lãnh