Ban KT-NS làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng

30

Phan Thị Tuyết Nhung
29-01-2018

     Tiếp tục thực hiện chương trình giám sát chuyên đề về tình hình hoạt động các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, sáng ngày 11/9/2014, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố đã có buổi làm việc với lãnh đạo Cổng ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng để giám sát hoạt động của KCN Hòa Khánh mở rộng và KCN Liên Chiểu do đơn vị làm chủ đầu tư.

     Theo Báo cáo, đến nay KCN Hòa Khánh mở rộng với diện tích 132,6ha, tổng vốn đầu tư 530,8 tỷ đồng, đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng 91%, tỷ lệ lấp đầy khoảng 62%; KCN Liên Chiểu với diện tích 205,16ha, tổng vốn đầu tư 404,18 tỷ đồng, tỷ lệ lấp đầy khoảng 63%. Đơn giá thuê đất là 764.280 VNĐ/m2/năm cho toàn bộ thời gian còn lại của dự án. Nhờ tích cực chủ động trong công tác xúc tiến đầu tư, đến nay đã có 40 doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp (trong đó có 14 doanh nghiệp FDI). Phần lớn các doanh nghiệp tại 02 KCN công nghiệp này đã đi vào hoạt động ổn định, giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương và các tỉnh khác đến làm việc tại Đà Nẵng; thông qua việc đóng thuế VAT, thuế TNDN các doanh nghiệp đã đóng góp đáng kể cho ngân sách thành phố thời gian qua. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn một vài doanh nghiệp lợi dụng chính sách ưu đãi về đất đai, thu hút đầu tư để xí phần thuê đất rồi bỏ hoang, không đầu tư, thậm chí cho thuê lại để trục lợi; Công ty cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan có đề xuất với thành phố thu hồi diện tích đất trên. Thông qua buổi làm việc, Công ty cũng có 07 kiến nghị với Đoàn giám sát để giải quyết những tồn tại, vướng mắc liên quan.
     Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mai Đức Lộc, Trưởng đoàn giám sát đã thống nhất chung quan điểm của Công ty là cần kiến nghị thành phố tập trung nhiều hơn nữa cho phát triển ngành công nghiệp, đặc biệt là cần có chính sách cụ thể để phát triển ngành công nghiệp thành phố song song với ngành du lịch. Đồng chí đề nghị công ty báo cáo cụ thể những số liệu có liên quan theo yêu cầu của Đoàn để có cơ sở nhận định, đánh giá trong quá trình thực hiện giám sát; đối với các kiến nghị của Công ty, Đoàn sẽ xem xét và có ý kiến với Thường trực HĐND thành phố trong thời gian đến. 
                                                                                                                                                                              Phan Thị Tuyết Nhung

CÁC TIN KHÁC