Ban KT-NS giám sát về công tác chống thất thu thuế

44

Phan Thị Tuyết Nhung
29-01-2018

     Thực hiện Chương trình giám sát 6 tháng đầu năm 2017, đồng thời để chuẩn bị nội dung phục vụ phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố; chiều ngày 20/4/2017, Ban Kinh tế - Ngân sách làm việc với Cục Thuế thành phố về công tác quản lý thu, chống thất thu thuế trên địa bàn.

     Báo cáo về công tác chống thu thuế, Cục trưởng Cục Thuế thành phố cho rằng, trong các năm qua, ngành thuế đã tập trung quyết liệt các giải pháp chống thất thu. Hàng năm đều xây dựng chương trình kế hoạch thanh tra, kiểm tra có chuyên đề, mang tính toàn diện nhưng có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các ngành nghề có rủi ro cao về thuế, khả năng thất thu thuế cao. Kết quả chống thất thu thuế qua năm 2016, ngành thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 2.454 đơn vị, tổng số thuế xử lý truy thu, truy hoàn và phạt 164,48 tỷ đồng; xử lý không được hoàn thuế 61,4 tỷ đồng, giảm lỗ 354,45 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế GTGT 27,26 tỷ đồng.

     Tuy nhiên, hiện nay tình trạng thất thu thuế trên địa bàn thành phố còn lớn. Đặc biệt qua thực tế công tác quản lý thuế cho thấy, lợi dụng người tiêu dùng mua hàng hoá, dịch vụ có thói quen không lấy hoá đơn; phần lớn các cơ sở kinh doanh dịch vụ (nhà hàng, khách sạn, vận tải, xăng dầu, điện máy dân dụng, vật liệu xây dựng, trang trí nội thất…) không thực hiện lập hoá đơn khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, hoặc lập hoá đơn không đúng thực tế giá bán đã thu tiền, dấu doanh thu, trốn thuế. Trong hoạt động kinh doanh bất động sản có giá trị lớn và giao dịch phát sinh trong lĩnh vực này phức tạp, việc điều chỉnh của chính sách thuế đối với hoạt động này còn những hạn chế chưa sát với thực tế phát sinh, vì vậy rủi ro về số thu là rất lớn… Qua thực trạng nêu trên, Cục Thuế đã đề xuất nhiều giải pháp trong công tác chống thất thu trong thời gian đến; đồng thời nêu một số vướng mắc kiến nghị liên quan.

     Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phan Thị Thúy Linh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố đánh giá cao những cố gắng nỗ lực của ngành thuế trong thời gian qua, chia xẻ với những khó khăn trong công tác quản lý thu, chống thất thu của ngành. Đồng chí cho rằng, để làm tốt công tác chống thất thu, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH thành phố, bên cạnh sự nỗ lực của ngành Thuế, cần có sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị liên quan; đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, công khai minh bạch hoạt động thu thuế. Đồng chí ghi nhận những kiến nghị của ngành thuế và sẽ báo cáo với Thường trực HĐND thành phố để có ý kiến chỉ đạo trong thời gian đến. 

                                                                                                                                                                                     Phan Thị Tuyết Nhung

CÁC TIN KHÁC