Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận Sơn Trà giám sát công tác tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và dạy bơi bậc tiểu học

301

Thanh Nhàn
30-01-2018

     Thực hiện Chương trình giám sát năm 2017, vừa qua Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận Sơn Trà đã triển khai giám sát công tác tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và dạy bơi bậc tiểu học theo Nghị quyết của HĐND thành phố tại Phòng Giáo dục và Đào tạo quận do ông Vũ Bá Bảo, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội làm Trưởng đoàn giám sát. Tham gia đoàn có các thành viên Ban Kinh tế - Xã hội, đại diện lãnh đạo Ban Pháp chế, Phòng Nội vụ, Phòng Văn hóa và Thông tin quận.

     Qua báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo, đến năm học 2016-2017, toàn quận có 13 trường tiểu học với 10.418 học sinh và 292 lớp; trong đó, 10/13 trường đạt chuẩn Quốc gia. Thực hiện Nghị quyết số 35/2012/NQ-HĐND ngày 06/12/2012 của HĐND thành phố khóa VIII về nhiệm vụ năm 2013, kể từ năm học 2012-2013, trên toàn quận đã tổ chức cho 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày. Tính đến cuối năm học 2016-2017, toàn quận có 13/13 trường tiểu học dạy 2 buổi/ngày đạt tỉ lệ 100%. Thời gian qua, Phòng đã làm tốt công tác tham mưu xây dựng cơ sở hạ tầng các trường học, trong năm học 2015-2016 và 2016-2017 các trường tiểu học trên địa bàn quận đã được đầu tư với kinh phí gần 50 tỷ đồng, đảm bảo số lượng giáo viên và chế độ chính sách đối với giáo viên tiểu học. 
     Việc triển khai thực hiện dạy học 2 buổi/ngày đã mang lại nhiều kết quả tích cực như: Đảm bảo thời lượng để dạy đủ và có chất lượng các môn bắt buộc và tự chọn ở bậc tiểu học theo yêu cầu giáo dục toàn diện; tăng cường các hoạt động vui chơi, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động giáo dục thể chất, đảm bảo sự phát triển hài hòa, bình thường cho học sinh; học sinh được tổ chức, tự học ngay ở trường dưới sự hướng dẫn của giáo viên, giảm thời gian học ở nhà; đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, giáo dục học sinh của gia đình và cộng đồng. Chất lượng giáo dục tiểu học ngày càng tăng. Tuy nhiên, Phòng cũng phản ánh một số khó khăn trong tổ chức dạy học 2 buổi/ngày như: Để đảm bảo 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày, trong thời gian qua tại các trường trên địa bàn đã sử dụng các phòng chức năng làm phòng học cho học sinh, điều này gây khó khăn trong việc tổ chức dạy học phân hóa đối tượng và tổ chức các câu lạc bộ; sĩ số học sinh/lớp còn cao gây khó khăn cho việc tổ chức dạy học tại các trường.
     Về dạy bơi cho học sinh tiểu học, trên địa bàn quận có nhiều thuận lợi như: Có bờ biển kéo dài, nhiều khách sạn, trường học có trang bị bể bơi nên ngoài việc học bơi ở trường, học sinh có nhiều lựa chọn học bơi tại các địa điểm khác theo hình thức xã hội hóa. Đến năm học 2016-2017 tất cả học sinh lớp 5 đã hoàn thành chương trình học bơi và biết bơi. Tuy vậy, việc tổ chức dạy bơi (dù miễn phí) cũng có khó khăn: Nhận thức của một bộ phận phụ huynh về tầm quan trọng của việc học bơi cho trẻ chưa cao, một số phụ huynh,do điều kiện gia đình khó khăn trong việc đưa đón con em đi học bơi mặc dù các nhà trường, địa phương tuyên truyền rất nhiều, ngoài ra với 12 buổi học bơi/1 khóa học, học sinh mới chỉ có những kĩ năng cơ bản phòng tránh tai nạn đuối nước, nếu không được luyện tập thêm trong một thời gian các em sẽ quên những kĩ năng đã được học.
     Ông Vũ Bá Bảo, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận Sơn Trà ghi nhận những kết quả đơn vị đạt được; đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tham mưu các cấp, các ngành đầu tư xây dựng thêm phòng học tại các trường, đáp ứng nhu cầu học 2 buổi/ngày và đảm bảo tiêu chí của trường đạt chuẩn quốc gia; lựa chọn địa điểm xây dựng thêm một trường tiểu học tại phường Mân Thái nhằm giảm tải cho trường Tiểu học Quang Trung hiện nay; đồng thời tiếp thu kiến nghị của Phòng về việc tiếp tục đầu tư xây dựng các bể bơi tại các trường tiểu học có diện tích đảm bảo và đầu tư kinh phí để học sinh được học bơi tại trường./.
                                                                                                                             Thanh Nhàn

CÁC TIN KHÁC