BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN THỊ KIM NGÂN, ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, CHỦ TỊCH QUỐC HỘI

994

Nguyễn Kim Thuận
17-12-2018

BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN THỊ KIM NGÂN, ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TẠI KỲ HỌP THỨ 9, HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG KHÓA IX, NHIỆM KỲ 2016 – 2021

     Thưa các đồng chí,

     Thưa các vị đại biểu dự kỳ họp, thưa bà con cử tri thành phố Đà Nẵng

     Hôm nay, tôi rất vui mừng được thay mặt Lãnh đạo Quốc hội đến dự Phiên khai mạc Kỳ họp lần thứ 9, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa 9, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Lời đầu tiên, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi gửi tới toàn thể quý vị đại biểu, đồng chí, đồng bào lời chào mừng nồng nhiệt nhất. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp!

     Thưa các đồng chí, thưa bà con cử tri

     Kỳ họp HĐND thành phố Đà Nẵng lần này diễn ra ngay sau khi Bộ Chính trị vừa làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị khóa 9 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; thống nhất ban hành ban hành nghị quyết mới về phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, trên cơ sở kế thừa Nghị quyết 33, đồng thời bổ sung những điểm mới phù hợp điều kiện, tình hình thực tiễn của thành phố.

     Qua tổng kết, Bộ Chính trị khẳng định, thời gian qua, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, thành phố Đà Nẵng đã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, đồng thuận trong nhân dân, khai thác các tiềm năng, lợi thế, đổi mới, sáng tạo, tranh thủ các nguồn lực, nỗ lực, quyết tâm trong xây dựng thành phố và đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Diện mạo thành phố ngày càng thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại; kinh tế phát triển nhanh, mạnh và đúng hướng; chỉ số cạnh tranh, cải cách hành chính, phát triển con người luôn xếp thứ hạng cao, thu nhập người dân được cải thiện, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng lên với những chương trình rất nhân văn như “thành phố 4 an” thành phố “5 không” “3 có”; xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh được tập trung thực hiện đạt kết quả tốt. An ninh quốc phòng được giữ vững, từng bước khẳng định vai trò của “một cực tăng trưởng” của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, góp phần tạo sức lan tỏa, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập quốc tế; Đà Nẵng ngày nay là điểm đến của bạn bè trong nước và quốc tế, từng bước khẳng định là trung tâm sự kiện quốc tế với nhiều sự kiện lớn được tổ chức thành công, mà nổi bật là Tuần lễ cấp cao APEC 2017, để lại đấu ấn lớn trong lòng bạn bè, đặc biệt là các nguyên thủ quốc gia.

     Thưa bà con cử tri,

     Tôi cũng rất vui mừng trong nửa nhiệm kỳ qua, đặc biệt trong năm 2018 thành phố tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá trên các lĩnh vực, đồng thời tập trung lãnh đạo xử lý, khắc phục một số sai phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; vừa lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện công tác chính trị tư tưởng, cung cấp thông tin, định hướng dư luận, vừa tăng cường kiểm tra, giám sát, giải quyết các khó khăn, vướng mắc; chấn chỉnh kịp thời các mặt còn hạn chế, yếu kém, đề ra nhiều chủ trương mới. Nhiều chủ trương lớn của thành phố được triển khai bước đầu hiệu quả, theo đó đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung, “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” được tập trung chỉ đạo quyết liệt; đề ra và triển khai thực hiện các công trình trọng điểm, động lực đúng tiến độ; tập trung thu hồi đất phục vụ công cộng, mở các lối xuống biển ….Những việc làm trên đã tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và cử tri toàn thành phố, cũng như được sự đánh giá cao của Bộ Chính trị, Ban bí thư và bộ ngành TW.

     Hoạt động của HĐND thành phố Đà Nẵng, cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và hoàn thành chương trình, kế hoạch đã đề ra. Vai trò của HĐND thành phố ngày càng được phát huy. Phương thức lãnh đạo và hình thức hoạt động không ngừng đổi mới, cải tiến, nhất là thực hiện hai chức năng quyết định và giám sát. Mối quan hệ phối hợp công tác của HĐND thành phố với các cơ quan, địa phương ngày càng chặt chẽ, đặc biệt đối với UBDN TP. Nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn cuộc sống và đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri thành phố. Nhiều vấn đề bất cập, các vụ việc nổi cộm xảy ra trên địa bàn thành phố được Thường trực HĐND thành phố giám sát và kịp thời chỉ đạo xử lý, khắc phục, sớm mang lại hiệu quả thiết thực.

     Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực cố gắng, những đóng góp quan trọng của các cấp, các ngành và toàn thể cán bộ, đảng viên, cử tri và nhân dân thành phố Đà Nẵng. Tôi đánh giá cao vai trò của HĐND thành phố, đại biểu HĐND TP đã có nhiều cố gắng, đổi mới trong hoạt động, quyết liệt, toàn diện, sâu sát và hiệu quả; nghị quyết HĐND đã được đi vào cuộc sống, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đặt ra và sự mong đợi của người dân thành phố.

     Thưa các đồng chí, thưa bà con cử tri thành phố Đà Nẵng

     Những thành tựu sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 là rất rõ nét. Tuy nhiên, nhiều mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết 33-NQ/TW đặt ra vẫn chưa thực hiện xong hoặc kết quả thực hiện không như mong đợi, như: xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của miền Trung- Tây Nguyên, một đô thị có bản sắc riêng, mang tầm vóc quốc tế; đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cơ bản trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2020; vai trò động lực, sức lan tỏa trong liên kết, phát triển vùng... thực sự chưa nổi bật, còn khoảng cách khá xa giữa Nghị quyết với thực tế hiện nay.

     Xuất phát điểm của thành phố là thấp, quy mô kinh tế còn nhỏ (với tỷ trọng GRDP chỉ chiếm 1,55% so với cả nước). Những năm gần đây, tăng trưởng kinh tế của thành phố có phần suy giảm, ngày càng phát sinh nhiều vấn đề phức tạp của một đô thị lớn đang phát triển. Dư địa phát triển, nhất là quỹ đất sạch thu hút đầu tư không còn nhiều; thu ngân sách so với một số địa phương khác chưa phải là lớn, tích lũy đầu tư còn hạn chế. Quy hoạch, định hướng phát triển thành phố trước đây đã không còn phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay, cần phải nghiên cứu điều chỉnh lại. Định hướng thời gian đến của thành phố là tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, xong tình hình thu hút đầu tư vào lĩnh vực này đạt thấp, chưa tương xứng với tiềm năng.

     Trong thời gian đến, nhất là với vị thế địa chính trị của mình, với vai trò là thành phố động lực, trung tâm của Khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, là địa bàn kết nối tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, đòi hỏi Đà Nẵng phải phát triển nhanh, bền vững, không để tụt hậu mà thực sự bức phá, tạo sức lan tỏa mạnh tới các địa phương trong khu vực. Vì vậy, Đà Nẵng cần phải có chiến lược tổng thể, nhất quán, có chiều sâu về quy hoạch phát triển, có mô hình phát triển mới cùng những cơ chế, chính sách và giải pháp đột phá với định hướng phát triển thành phố Đà Nẵng theo hướng hiện đại và thông minh, mang tầm quốc tế và có bản sắc, lấy người dân làm trung tâm, chất lượng cuộc sống ở mức cao làm mục tiêu xuyên suốt. Theo đó, tôi đề nghị cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và các vị đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng tập trung vào một số nội dung quan trọng sau:

     1. Phát triển Đà Nẵng phải văn minh và đô thị thông minh, theo đó, tập trung vào 3 trụ cột chính: du lịch, công nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển. Trong đó, đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ tạo ra giá trị gia tăng cao, đặc biệt là dịch vụ du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu quốc tế; phát triển các ngành thương mại, tài chính - ngân hàng, giáo dục - đào tạo, y tế chất lượng cao; có chính sách khuyến khích và ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, gắn với phát triển kinh tế biển; phát triển nông nghiệp phục vụ đô thị và du lịch gắn với cung ứng sản phẩm nông lâm thủy sản có giá trị cao, an toàn; có chính sách phát triển Đà Nẵng trở thành một trung tâm kinh tế biển, hướng đến hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ logistics tại miền Trung, trong đó lấy Đà Nẵng là trung tâm logistics.

     2. Thực hiện rà soát lại quy hoạch và quy hoạch phát triển không gian đô thị đảm bảo nguyên tắc phát triển thông minh, bao trùm và bền vững; xây dựng chính quyền đô thị kiến tạo phát triển. Xây dựng và triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo hướng phát huy tối đa mối quan hệ liên kết vùng; chú trọng công tác quản lý đô thị, tổ chức không gian đô thị hiện đại, hài hòa với thiên nhiên, bảo tồn và phát triển bản sắc đặc trưng của đô thị biển - sông - núi; bảo đảm các tiêu chuẩn đô thị hiện đại.

     3. Chú ý phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa xã hội. Xây dựng đời sống văn hóa phong phú, bản sắc, có hệ thống thiết chế văn hóa tương xứng với trình độ phát triển kinh tế- xã hội. Đẩy mạnh thực thi các chính sách xã hội trên địa bàn, nhất là các chính sách xã hội giàu tính nhân văn, như chương trình thành phố “5 không”, “3 có”,“4 an”, xây dựng thành phố “đáng sống”, hình thành các giá trị, bản sắc riêng, phù hợp với truyền thống, văn hóa người Đà Nẵng. Triển khai đồng bộ các chính sách bảo trợ, an sinh xã hội; quan tâm vấn đề dân cư, dân số với quy mô, kết cấu phù hợp; phát triển mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ các nhành kinh tế mũi nhọn; nâng cao chất lượng đào tạo của các trường đại học đạt chuẩn quốc tế; kiện toàn, nâng cao chất lượng hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn; xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những địa phương có hoạt động văn hóa, thể thao phong phú và chất lượng hàng đầu cả nước. Đà Nẵng phải trở thành trung tâm hội nghị và sự kiện quốc tế.

     4. Phát huy cao độ sự đồng thuận của xã hội; quyết liệt thực hiện nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nghiên cứu áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị phù hợp với tình hình thực tế thành phố. Tập trung xây dựng chính quyền điện tử, tăng cường thực hiện cơ chế một cửa liên thông, kết nối điện tử trong giải quyết các thủ tục hành chính. Cùng với đó, cần tăng cường hơn nữa sự tham gia của người dân vào việc giám sát hoạt động quản lý của các cơ quan và cán bộ, công chức nhà nước, vào việc xây dựng chính sách, củng cố tổ chức bộ máy nhà nước. Qua đó, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các cấp chính quyền cũng như tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

     5. Nhằm khẩn trương triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV: Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng cần bàn sâu và quyết liệt hơn nữa, tập trung triển khai các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Giải quyết có hiệu quả hạn chế yếu kém, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Tạo sự đồng thuận, tăng cường truyên truyền, giải thích, đừng vì những sai phạm trước đây mà làm ảnh hưởng đến môi trường sản xuất kinh doanh và thu hút đầu tư của thành phố. Tập trung chăm lo phát triển văn hóa, giáo dục đào tạo, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc trong xã hội. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, tiếp tục bảo đảm an ninh quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, thảm họa thiên tai, bão lũ, bảo vệ phát triển rừng, tích cực xử lý các vấn đề môi trường.

     Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng trên cơ sở bám sát Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; cần thường xuyên nghiên cứu, đổi mới phương thức hoạt động của HĐND, phát huy cao vai trò lãnh đạo, điều hòa hoạt động của Thường trực HĐND thành phố, tăng cường trách nhiệm mỗi thành viên trong Thường trực; chỉ đạo tăng cường hiệu quả hoạt động của các Ban, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND thành phố. Đồng thời, tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát và hoạt động giải trình giữa các kỳ họp, tập trung triển khai các giám sát chuyên đề theo kế hoạch đề ra; bám sát các Nghị quyết HĐND thành phố đã ban hành, bám sát yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của cử tri để theo dõi thường xuyên, giám sát, đôn đốc quyết liệt; kết hợp với việc phân công trách nhiệm theo dõi, nắm bắt, phản ánh, giám sát, đôn đốc việc giải quyết các kiến nghị, bức xúc của cử tri và các đơn, thư của công dân.

     6. Về một số kiến nghị, đề xuất cụ thể của thành phố Đà Nẵng đối với Trung ương: Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ghi nhận, chia sẻ với Đà Nẵng và luôn ủng hộ Đà Nẵng thực hiện Nghị quyết mới sắp ban hành của Bộ Chính trị, nhất là những cơ chế, chính sách đặc thù để đạt được những mục tiêu trên; đồng thời, ghi nhận những kiến nghị của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng về những vướng mắc trong việc thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ và những dự án trọng điểm, động lực chưa được triển khai như di dời Gia đường sắt, Đô thị Đại học Đà Nẵng, Cảng Liên Chiểu… Tôi và Ủy ban Thường vụ Quốc hội chia sẻ và sẽ đồng hành cùng các đồng chí, nhằm nghiên cứu, tìm ra những cơ chế chính sách phù hợp tham mưu cho Đảng, Nhà nước quyết định kịp thời các quyết sách hợp lý, đúng đắn, tạo mọi điều kiện để Đà Nẵng phát triển bền vững; thực sự trở thành Thành phố động lực của miền Trung- Tây Nguyên, là Trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm Nam Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, giữ vai trò là đầu tàu, là cực phát triển của đất nước.

     Với những tình cảm đặc biệt sâu sắc của mình đối với thành phố Đà Nẵng anh hùng, tôi tin rằng chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ có niềm tin mới, khí thế mới; cùng chung sức đồng lòng phát triển thành phố, phát huy tiềm năng, lợi thế về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng để xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển bền vững; xứng đáng với vị thế thành phố đầu tàu của khu vực miền Trung và Tây Nguyên, là điểm đến của bạn bè trong nước và quốc tế.  

     Tôi xin chúc các đoàn thể, các đồng chí ở thành phố Đà Nẵng tiếp tục đồng lòng, đoàn kết giúp thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển.

     Xin trân trọng cảm ơn.

CÁC TIN KHÁC