BÀI PHÁT BIỂU BẾ MẠC KỲ HỌP 9 HĐND THÀNH PHỐ KHÓA IX, NHIỆM KỲ 2016 - 2021

997

Nguyễn Kim Thuận
19-12-2018

     Kính thưa đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng,

     Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, 

     Thưa các vị đại biểu Quốc hội,

     Thưa các vị đại biểu HĐND thành phố,

     Thưa các vị khách mời,

     Thưa toàn thể cử tri thành phố,

     Sau 3 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm, kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố khóa IX đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

     Kỳ họp rất vui mừng và vinh dự được đón tiếp đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng tham dự và phát biểu chỉ đạo. Thay mặt HĐND thành phố tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và tình cảm của đồng chí Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Bí thư Thành ủy đã dành cho HĐND thành phố Đà Nẵng. HĐND thành phố xin nghiêm túc tiếp thu, đưa vào Nghị quyết kỳ họp và triển khai thực hiện một cách hiệu quả nhất, xứng đáng với niềm tin và sự mong đợi của Trung ương, Thành ủy và nhân dân thành phố.

     Kỳ họp đã tập trung xem xét, đánh giá thảo luận toàn diện về tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ KT - XH, QP - AN của thành phố trong năm 2018. Với trên 20 ý kiến phát biểu, tranh luận, các đại biểu đã đánh giá cao nỗ lực của UBNDTP trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, song cũng thẳng thắn chỉ ra hạn chế, yếu kém nhất là việc không đạt một số chỉ tiêu lớn; việc chậm xử lý những vấn đề bức xúc kéo dài trên các lĩnh vực đời sống xã hội; đặc biệt tập trung làm rõ nguyên nhân những hạn chế, yếu kém. Đồng thời cũng đã phân tích kỹ và thông qua Nghị quyết nhiệm vụ năm 2019 với những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp cụ thể, phù hợp và 28 Nghị quyết trên các lĩnh vực khác tại kỳ họp với tỷ lệ thống nhất cao.

     Tại kỳ họp, HĐND thành phố đã tiến hành giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố, hậu giám sát chuyên đề và các cam kết từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 8 thông qua việc chất vấn và trả lời chất vấn 4 nhóm vấn đề. Với 26 đại biểu chất vấn, gồm 44 nội dung đã thể hiện rõ tâm huyết, trách nhiệm, vai trò đại biểu với cử tri thành phố. Việc nêu vấn đề của đại biểu và trả lời của các sở, ngành đi vào trọng tâm, quán xuyến được công việc. Qua đó, có thể khẳng định các nghị quyết cơ bản được triển khai nghiêm túc, nhiều cam kết, lời hứa đã được thực hiện và mang lại những kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, được cử tri và nhân dân thành phố đánh giá cao.

     HĐND thành phố cũng đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu. Qua kết quả lấy phiếu tín nhiệm, tôi xin chia sẻ và trân trọng với sự nỗ lực, cố gắng, những thành quả mà các cấp, các ngành đã đạt được, tuy nhiên cũng có thể thấy yêu cầu của đại biểu và cử tri là hết sức cao đòi hỏi phải có sự nỗ lực, quyết liệt, quyết tâm nhiều hơn nữa trong thời gian đến. HĐND thành phố đề nghị các đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm lần này tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nghiêm túc rút kinh nghiệm, chủ động nỗ lực phấn đấu, khắc phục hạn chế để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian đến.

     Kỳ họp cũng đã tiến hành thực hiện công tác nhân sự, theo đó đã bầu Phó Chủ tịch UBND thành phố và các ủy viên UBND thành phố. Tôi tin tưởng với sự tín nhiệm cao của HĐNDTP, các vị được bầu lần này sẽ đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong công việc, xứng đáng với sự tin tưởng và mong đợi của đại biểu và cử tri.

     Với việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng Kỳ họp, các tài liệu kỳ họp đã được UBND TP, các ngành liên quan chủ động chuẩn bị sớm, đúng thẩm quyền, quy định, thủ tục, đảm bảo tiến độ và chất lượng; các Ban HĐND TP chủ động, đồng hành, thẩm tra một cách khách quan, trách nhiệm và kịp thời cung cấp các thông tin, tài liệu cho đại biểu HĐND TP. Chương trình, nội dung, điều hành kỳ họp khoa học, dân chủ; nội dung thảo luận và chất vấn được lựa chọn, phân chia hợp lý theo nhóm, có trọng tâm, trọng điểm, sát với thực tiễn và phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri thành phố.

     Kết quả kỳ họp cũng cho thấy hoạt động của HĐND thành phố ngày càng gắn bó với nhân dân thành phố; mỗi đại biểu thực sự là đại diện cho tiếng nói của cử tri; những chính sách chung được thông tin rộng rãi giúp cử tri thuận tiện theo dõi và tham gia đóng góp ý kiến, qua đó tiếp thu các ý kiến, kiến nghị xác đáng và hoàn thiện, nâng cao chất lượng các Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp này.

     Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi đánh giá cao và biểu dương công tác chuẩn bị, tổ chức chu đáo của Văn phòng và các Ban HĐND TP; tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, tập trung và trách nhiệm cao của các vị đại biểu HĐND TP, UBND TP và các đơn vị trực thuộc UBND TP … tất cả đã góp phần cho kỳ họp thành công tốt đẹp.

     Kính thưa các đồng chí

     Thưa các vị đại biểu

     Thưa toàn thể bà con cử tri thành phố

     Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2019 đã được thông qua. Vấn đề quan trọng là phải đưa Nghị quyết vào thực tiễn với sự năng động, quyết liệt, trách nhiệm, có tư duy, cách làm mới. Bài học kinh nghiệm sâu sắc mà chúng ta rút ra từ những yếu kém, hạn chế trong thời gian qua là khâu tổ chức thực hiện. Vì vậy, công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành phải khoa học, sâu sát, kịp thời; tổ chức thực hiện phải đảm bảo tiến độ, hiệu quả; trách nhiệm và quyền hạn của lãnh đạo các cấp phải cụ thể, rạch ròi; khắc phục tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, tình trạng trên nóng dưới lạnh trong tổ chức thực hiện; tình trạng họp nhiều nhưng không hiệu quả; có giải pháp nâng cao chất lượng các cuộc họp; phát huy cao độ trí tuệ của đội ngũ cán bộ, lắng nghe và trách nhiệm với những kiến nghị, bức xúc của cử tri; công tác kiểm tra, giám sát phải thường xuyên, liên tục, chặt chẽ; kỷ cương hành chính phải được đề cao và chế tài xử lý phải hết sức nghiêm minh, kịp thời.

     HĐND TP đề nghị UBND TP và các thành viên UBND TP trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình tập trung triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện các Nghị quyết mà HĐND thành phố đã thông qua. Trong thực hiện Nghị quyết, tôi đề nghị cần đặc biệt chú trọng đến việc tập trung hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, ký kết và triển khai đúng tiến độ hiệu quả tư vấn quy hoạch của thành phố và các nội dung liên quan; đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Năm thu hút đầu tư; các dự án, công trình trọng điểm; rà soát, có lộ trình cụ thể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ và Thông báo kết luận số 331 của Thành ủy; xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, kiên quyết loại bỏ tình trạng bảo kê, đòi nợ thuê, tín dụng đen, cờ bạc, ma túy… Đồng thời, cần tiếp tục rà soát và triển khai thực hiện dứt điểm các nội dung Nghị quyết, cam kết chất vấn, kết luận của HĐND, TT HĐND thành phố còn tồn đọng từ đầu nhiệm kỳ đến nay và các kiến nghị của cử tri thành phố chưa được thực hiện xong, nhất là vấn đề nước sạch, nước thải, ngập nước, xử lý chất thải rắn, ùn tắt giao thông ….; tập trung thực hiện và giải quyết dứt điểm các kiến nghị của Kiểm toán nhà nước theo đúng quy định pháp luật. Đề nghị UBND TP và các thành viên UBND TP tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện các nội dung này với HDND TP tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2019.

     HĐND TP đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố, các Ban, các Tổ đại biểu và các vị đại biểu HĐND thành phố tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động, đồng hành chia sẻ với các cấp, các ngành trong tổ chức thực hiện, chủ động xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch giám sát khoa học, có trọng tâm, trọng điểm nhất là triển khai có hiệu quả giám sát chuyên đề; hậu giám sát; Chương trình HĐND với cử tri...; tăng cường tiếp xúc cử tri, giám sát chặt chẽ việc thực hiện lời hứa, cam kết của các thành viên UBND thành phố và việc giải quyết đơn thư của công dân, kiến nghị của cử tri.

     HĐND TP cũng đề nghị UBMTTQVN thành phố, các tổ chức thành viên của Mặt trận đồng hành cùng với các chủ trương của HĐND thành phố; thường xuyên theo dõi, kịp thời phản ánh và góp ý để giúp HĐND thành phố thực hiện tốt chức năng giám sát của mình. Ngay sau Kỳ họp tập trung phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri sớm thông tin những chủ trương, kết quả Kỳ họp, cũng như tiếp thu kiến nghị của cử tri để kịp thời phản ảnh các cơ quan chức năng xử lý.

     Nhân dịp này, tôi bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn nhân dân, cử tri thành phố, các doanh nghiệp đã luôn quan tâm, đồng hành, chia sẻ những ý kiến quý báu và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của thành phố, nhất là đồng hành cùng thành phố trong việc thực hiện các chủ trương vì sự phát triển của cộng đồng và xã hội.

     Cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, tôi tin tưởng và hy vọng rằng nhân dân và cử tri thành phố sẽ tiếp tục phát huy tinh thần làm chủ; mỗi người mỗi nhà, mỗi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ là những điểm sáng trong xây dựng thành phố ngày càng xứng đáng với niềm tin yêu của đồng  bào,  đồng chí cả nước và bạn bè quốc tế.

     Kính thưa các đồng chí

     Thưa quý vị đại biểu

     Thưa toàn thể cử tri thành phố

     Kỳ họp thứ 9 HĐND TP khóa IX đã thành công tốt đẹp, thay mặt HĐND TP, tôi xin chân thành cảm ơn Ban Thường vụ Thành ủy đã luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát và kịp thời đối với việc kiện toàn tổ chức và đẩy mạnh hoạt động HĐNDTP. Cảm ơn UBNDTP, UBMTTQVNTP, các cơ quan liên quan và các đại biểu HĐND TP đã tích cực chuẩn bị, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng vào các nội dung của kỳ họp. Cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã kịp thời đưa tin về hoạt động của kỳ họp đến đồng bào và cử tri thành phố.

     Trước thềm năm mới 2019 thay mặt Thường trực HĐND TP, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP, các vị đại biểu HĐND TP, các vị đại biểu khách mời cùng toàn thể bà con cử tri và nhân dân thành phố Đà Nẵng lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc. Năm mới thắng lợi mới.

     Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 9, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

     Xin trân trọng cảm ơn.

CÁC TIN KHÁC