KHAI MẠC CHƯƠNG TRÌNH HĐNĐ VỚI CỬ TRI LẦN THỨ NHẤT, NHIỆM KỲ 2021-2026

1293

Nguyễn Thị Thảo
13-10-2021

     Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; Chương trình giám sát của Thường trực HĐND thành phố năm 2021; nhằm tăng cường hoạt động giám sát để nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của chính quyền thành phố, các ngành liên quan trong giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri; sáng ngày 13/10, Thường trực HĐND thành phố tổ chức Chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri” lần thứ nhất của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Trang Thông tin điện tử HĐND thành phố lược trích bài phát biểu khai mạc Chương trình của đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố:

     Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, thưa quý vị đại biểu!

     Thưa toàn thể quý vị cử tri thành phố!

     Thực hiện chương trình giám sát năm 2021 của HĐND thành phố, hôm nay Thường trực HĐND thành phố tổ chức Chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026. Thay mặt Thường trực HĐND thành phố, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu cùng toàn thể cử tri thành phố lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

     Thưa các đồng chí, thưa quý vị đại biểu!

     Thưa toàn thể quý vị cử tri thành phố!

     Có thể nói, một trong những dấu ấn trong nhiệm kỳ hoạt động vừa qua của HĐND thành phố khóa IX là việc tổ chức thành công các Chương trình “HĐND với cử tri”. Qua 6 lần tổ chức với nhiều nội dung ý nghĩa xuất phát từ thực tiễn đời sống dân sinh, chương trình đã trở thành cầu nối bắt nhịp cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân với chính quyền thành phố. Chương trình cũng là một trong những kênh để cử tri có thể trực tiếp đối thoại, gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của mình đến với các cấp chính quyền thành phố. Qua đó, đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm của chính quyền thành phố, các ngành liên quan đối với lĩnh vực được phân công phụ trách, cũng như phát huy hơn nữa vai trò giám sát và luôn có sự đồng hành của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND thành phố với các cấp, các ngành trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, kịp thời tháo gỡ, giải quyết những những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc.

     Với phương châm ngày càng hoàn thiện, nâng cao chất lượng, hiệu quả của Chương trình, HĐND thành phố đã luôn nghiên cứu, đổi mới phương pháp tổ chức khoa học, cầu thị để có thể lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cử tri một cách toàn diện nhất; kịp thời chỉ đạo, kiến nghị các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, xử lý những vấn đề vướng mắc, bất cập từ thực tiễn, triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, và kết luận của HĐND, Thường trực HĐND thành phố, góp phần ổn định, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

     Thưa các đồng chí, thưa quý vị đại biểu!

     Thưa toàn thể quý vị cử tri thành phố!

     Thành phố chúng ta đã và đang tiếp tục nỗ lực với nhiều giải pháp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng và đặt ra nhiều thách thức to lớn đối sự phát triển các hoạt động xã hội nói chung và hoạt động kinh tế nói riêng. Nhiều doanh nghiệp đã và đang đứng trước nguy cơ phá sản, giải thể, tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô; theo báo cáo tổng kết đến thời điểm hiện nay trên địa bàn có hơn 450 doanh nghiệp giải thể, hơn 2300 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, hàng vạn lao động thất nghiệp, rơi vào khó khăn; hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bị đình trệ, nhất là lĩnh vụ du lịch; chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại bị gián đoạn, đứt gãy, một bộ phận không nhỏ người dân mất việc hoặc phải chuyển đổi ngành nghề, đời sống an sinh xã hội đối diện với rất nhiều khó khăn...

     Với thực tế đó, chương trình HĐND với cử tri được tổ chức lần này với tinh thần đảm bảo nội dung ngày càng bám sát thực tế, kịp thời nắm bắt thông tin dư luận. Và hơn hết, đây chính là diễn đàn để lắng nghe nguyện vọng, tâm tư của cử tri. Do đó, nội dung chương trình sẽ tập trung xoay quanh các vấn đề về an sinh xã hội, khôi phục, phát triển kinh tế và giải quyết các kiến nghị bức xúc, kéo dài của cử tri phù hợp với tình hình thực tiễn của thành phố, cụ thể như sau:

     Một là, trao đổi, thảo luận, đánh giá hiệu quả công tác phòng chống dịch, các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố và định hướng, giải pháp khôi phục, phát triển kinh tế sau khi đại dịch COVID-19 được cơ bản kiểm soát.

     Hai là, đánh giá kết quả trả lời kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay và thảo luận, trao đổi một số ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến những vấn đề nổi cộm, bức xúc trên địa bàn thành phố, nhất là trên lĩnh vực quản lý đô thị, việc triển khai một số công trình, dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội thành phố…

     Chương trình lần này với khối lượng nội dung khá lớn, song thời lượng chỉ diễn ra trong 01 buổi, do vậy, tôi đề nghị các đồng chí Thường trực HĐND, các Ban của HĐND thành phố, các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành có liên quan phát huy cao tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, cầu thị tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri; báo cáo, giải trình đi vào trọng tâm, nêu rõ những vướng mắc, bất cập, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan và đưa ra các giải pháp cụ thể để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung đã nêu ra. Kính đề nghị quý vị cử tri đặt câu hỏi cử tri cần ngắn gọn, súc tích; nội dung giải trình, thảo luận của các ngành cần tập trung đi thẳng vào vấn đề, không lòng vòng, không diễn giải, càng không đi xa các vấn đề đặt ra trong câu hỏi.

     Về phía cử tri, mong bà con cử tri tiếp tục quan tâm theo dõi và kịp thời phản ánh các ý kiến, kiến nghị theo đường dây tiếp nhận kiến nghị cử tri của Chương trình: 0236.3888888 để Thường trực HĐND thành phố kịp thời nắm bắt và thực hiện tốt vai trò trách nhiệm là đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng và quyền làm chủ của nhân dân, là cầu nối để những mong muốn chính đáng của bà con được giải quyết một cách nhanh nhất, sớm nhất, đảm bảo chất lượng nhất.

     Và hôm nay, Chương trình HĐND với cử tri được tổ chức đúng vào Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), thay mặt Thường trực HĐND thành phố, xin được gửi lời chúc tốt đẹp đến toàn thể cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Chúng tôi luôn tin tưởng rằng, với tầm nhìn, nhiệt huyết và bản lĩnh, cộng đồng doanh nghiệp sẽ có các giải pháp phù hợp, sớm ổn định vượt qua đại dịch và tăng tốc phát triển khi tình hình ổn định.

     Với tinh thần đó, tôi xin khai mạc Chương trình “HĐND dân với cử tri” lần thứ nhất HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

     Xin trân trọng cảm ơn!

CÁC TIN KHÁC